Nga tuyên bố ngăn chặn vụ tập kích bằng UAV của Ukraine vào Crimea

Các UAV Bayraktar TB2 trong biên chế quân đội Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Trong phát biểu hôm 1/3, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, cáo buộc quân đội Ukraine đã tiến hành một vụ tập kích quy mô lớn nhằm vào bán đảo Crimea. Theo đó, nhiều máy bay không người lái (UAV) cảm tử được cho là của Ukraine đã bị ngăn chặn trên đường lao tới các mục tiêu của Nga tại Crimea.

"Chúng ta đã đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn bằng UAV cảm tử của Ukraine nhằm vào các mục tiêu trên bán đảo Crimea. Lực lượng phòng không Nga đã bắn rơi 6 UAV trong khi 4 chiếc còn lại bị buộc phải hạ cánh sau khi bị chế áp điện tử. Hiện nhà chức trách chưa ghi nhận thương vong về người cũng như thiệt hại về tài sản", Trung tướng Konashenkov cho biết.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga đồng thời khẳng định quân đội Nga đã bắn hạ 15 UAV cảm tử khác của Ukraine tại các khu vực Kherson, Zaporizhia, Donetsk, Lugansk và Kharkov trong vòng 24 giờ qua.

Cáo buộc tập kích xảy ra chỉ một ngày sau khi Nga tuyên bố chặn đứng các vụ tấn công của Ukraine nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự ở vùng Krasnodar (miền Nam) và Cộng hòa Adygea. Một UAV UJ-22 khác của Ukraine cũng đã bị rơi khi đang trên đường tấn công nhà máy nén khí của Tập đoàn năng lượng Gazprom tại làng Gubastovo ở phía Đông Nam thủ đô Moscow.

,

免费足球推荐www.ad168.vip)是国内最权威的足球赛事报道、预测平台。免费提供赛事直播,免费足球贴士,免费足球推介,免费专家贴士,免费足球推荐,最专业的足球心水网。

,

Theo một số nguồn tin địa phương, các vụ tấn công hôm 28/2 đã khiến ít nhất một kho chứa dầu của Nga tại Krasnodar bốc cháy dữ dội. Nhà chức trách Ukraine hiện chưa lên tiếng nhận trách nghiệm về những vụ tấn công trên.

Vị trí bán đảo Crimea ở miền Nam Ukraine (Ảnh: NYT).

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự cho các lực lượng của Nga.

Trong thời gian qua, bán đảo Crimea đã ghi nhận một số vụ nổ nhằm vào các cơ sở quân sự Nga đặt ở khu vực này, bao gồm Hạm đội Biển Đen của Moscow. Hạm đội này sau đó thừa nhận đã bị tấn công bằng các thiết bị không người lái tự sát.

Loạt vụ nổ liên tiếp ở Crimea cùng với những tuyên bố của Ukraine về kế hoạch giành lại bán đảo làm dấy lên đồn đoán rằng, Crimea có thể trở thành mặt trận khốc liệt tiếp theo giữa Nga và Ukraine.

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea chiến lược ở Biển Đen. Tổng thống Ukraine khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。